ITU chính thức phân bổ băng tần 700 MHz cho mạng di động toàn cầu

ITU đã chính thức phân bổ băng tần 700 MHz (cụ thể là 694-790 MHz) cho ngành công nghiệp di động toàn cầu tại Hội nghị vô tuyến thế giới 2015 (WRC-15) diễn ra tại Geneva, Thụy sỹ. Băng tần 700 MHz trước đó được dành cho phát sóng truyền hình theo công nghệ Analog.

Trước đó ITU đã có quyết định tương tự nhưng chỉ áp dụng cho khu vực ITU 1 trong đó bao gồm khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông, châu Phi) và Trung Á. Sau đó, một quyết định tương tự đã được áp dụng cho khu vực 2 và 3 (bao gồm Châu Mỹ và APAC). Do vậy toàn bộ băng tần 700 MHz hiện đã được phân bổ cho hệ thống di động trên toàn cầu. Khả năng phủ sóng rộng trên băng tần 700 MHz được cho là sẽ đặc biệt có lợi cho các khu vực nông thôn và khu vực xa xôi, hẻo lánh.

20151124-M4

Tổng Thư ký của ITU – ông Houlin Zhao cho biết: “Quyết định của Hội nghị WRC-15 là một bước ngoặt trong sự phát triển di động băng rộng trên phạm vi toàn cầu”.

Quyết định mang tính toàn cầu này sẽ mở ra khả năng cho các nhà sản xuất thiết bị cũng như các nhà mạng viễn thông có thể cung cấp dịch vụ di động băng rộng đến các vùng xa xối hẻo lánh với một chi hợp lý nhất”. François Rancy, giám đốc phòng thông tin vô tuyến của ITU chia sẻ.

Nhận xét